Mô Hình Lâu Đài Himeji

Standard

Lâu đài Himeji là một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất và rất nổi tiếng nhất ở nước Nhật, được xếp vào hàng “Tam đại Quốc bảo thành” – 3 tòa thành báu vật, cùng với thành Matsumoto và thành Kumamoto.

Lâu đài Himeji nằm trong trung tâm thành phố Himeji, cách thành phố Tokyo khoảng 650km về hướng Tây. Himeji còn có cái tên là “White Heron” (Diệc Trắng) bởi người Nhật cho rằng, hình ảnh con diệc trắng – một loài chim cao sang, tượng trưng cho sự thanh khiết cao thượng của những người cao thượng.

Himeji đã được thiết kế bằng gỗ chứ không phải bằng đá nên người ta phải quét một lớp thạch cao trắng để phòng cháy tại mọi loại bức tường, cũng như tất cả cấu trúc bên trong và bên ngoài.

Theo như nghiên cứu, Himeji là một thành cổ có từ khoảng năm 1346. Vào thời kì vị tướng quân có tên là Ikeda Teramasa nắm quyền lực kiểm soát khu vực này, ông đã cho thiết kế lâu đài từ thành cổ vào năm 1600.

Himeji được xây trên ngọn đồi Himeyama cao 45,6m với mực nước biển. Lâu đài này nổi tiếng không chỉ do tháp chính rộng lớn mà còn bởi sở hữu mạng lưới 83 tòa nhà với hệ thống phòng thủ kiên cố từ thời phong kiến, phức tạp giống một mê hồn trận.

Nghó từ trên xuống, khách có thể nghó bình diện lâu đài Himeji như một ốc đảo có hình bầu dục. Viền bên ngoài giống một hào nước sâu, bao bọc lâu đài này là một bức tường đá, rồi đến những hàng cây, chủ yếu là tùng bách viền quanh. Ngoài ở cùng, bao bọc lấy cả lâu đài là một khu công viên rộng rãi.

Toàn bộ lâu đài có 6 tầng lầu được xây bằng những chiếc cột bằng gỗ có đường kính rất lờn, chống thẳng chịu lực. Có những cột gỗ lớn đã được xác định có niên đại 780 năm, thuộc loại bách đại cổ thụ.

Đặc biệt, cầu thang nối các tầng đã được xây không giống nhau ở ở cùng một vị trí lớn mà được bố trí rải rác, tạo nên những góc hiểm giúp công việc phòng thủ thêm lợi hại.

Điểm độc đáo của lâu đài là có những dãy hành lang dài hun hút, quanh co. Lâu đài có rất ít cửa sổ được mở, đó là những cửa sổ hẹp hình chữ nhật vì trước hết đây là một pháo đài phòng thủ.

Đường đi trong lâu đài dích dắc, cánh cửa sổ pháo đài ở những góc thuận tiện cho quân sĩ bắn những mũi tên có lửa, bắn súng, đổ đá và nước chì lỏng vào quân thù. Nếu muốn công phá lâu đài Himeji, quân địch phải vượt những dốc đồi thẳng đứng mới tới được những tầng cao của lâu đài.

Một trong những nét đặc sắc về dáng vẻ bên ngoài của tòa lâu đài Himeji là màu bạc của mái ngói kết hợp hài hòa với màu trắng của tường.

Có 56 loại ngói được sử dụng trong việc tô điểm cho lâu đài này, đầu mái cũng như diềm mái được trang trí hoa văn, được tạo ra từ cách dập nổi hoa văn từ trước khi nung.

Tới đây, quý khách còn được ghé thăm cái giếng có thành xây dựng bằng những cột đá vuông dựng xung quanh ở phía Nam lâu đài – nơi có một truyền thuyết đẫm nước mắt về một hồn ma mãi không siêu thoát.

Câu chuyện đã được rất nhiều người biết đến BanshuSara – Yashiki kể về linh hồn của một cô người hầu trong lâu đài, đã bị hành hạ tới gần chết vì bị kết tội oan ức là ăn cắp chiếc nĩa quý giá và bị ném xuống giếng sâu. Nhân gian đồn đại là, hàng đêm có người nghe thấy tiếng gào thét thảm thiết ai oán của cô.

himeji castle

Bạn có thể download toàn bộ mô hình tại đây:

http://www.mediafire.com/?1djya7n6o5dcwt8

Password nếu có: freemohinhgiay.wordpress.com

Nếu có vấn đề gì về link download xin bạn vui lòng báo cho chúng tôi biết.

Nếu bạn thích mô hình này nhưng lại không có thời gian để thực hiện, mời bạn liên lạc với chúng tôi. Có những bạn sinh viên đang sẵn lòng hoàn thành mô hình này giúp bạn.

Thân ái.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s