Mô Hình Giấy Nhà Kiểu Truyền Thống Vùng Bretagne

Standard

Từ thế kỷ thứ 4, biển đưa người Celtes từ nước Anh, băng qua eo biển Manche, đến định cư ở miền đất nay có tên là Bretagne. Sang thời phục hưng (1534), khởi đi từ những cảng Nantes, Lorient, Brest…. thuyền buồm vượt Đại Tây Dương đến bắc Mỹ, góp phần hình thành vùng Canada nói tiếng pháp. Chính từ Lorient, công ty Đông Ấn được khai sinh (1664), mở ra những vùng biển mới: Viễn Đông… từ đó dấu ấn đầu tiên của Bretagne đối với du khách là biển cả. biển hiện diện cùng khắp: tên đường (Rue Des Voiliers: đường những cánh buồm, đường Eric Tabalry, góc phố (café Du port: cà phê cảng) Tero bên mái hiên nhà hàng (những mô típ trang trí biển: chiếc mỏ neo hay con thuyền trên sóng nước, dưới ghi dòng chữ “bienvenue à bord –chào mừng cập bến”). Biển ẩn sâu vào mặt tiền ngọn nhà (hình chiếc vỏ sò coquille st jacquille khắc sâu trong đá granit), trong từng ngôi nhà…

Vào thăm không gian sống Bretagne, bạn thường thấy trưng bày nhiều loại đồng hồ, lịch bàn… nhìn kỹ, hóa ra là đồng hồ đo biên độ thủy triều. Trong không gian sống Bretagne, vẫn còn vài loại nhà vốn là đặc trưng của kiến trúc Normandie-miền đất tiếp giáp. Đó là nhà với đầu hồi bằng gỗ, mặt titền và hai bên hông trang trí những thanh gỗ nâu (tiếng địa phương là maison à colombsges. Đây vốn là nhà tiêu biểu từ thời trung cổ, tầng trệt là những khối đá đẽo, kết cấu vững chắc, thêm chức năng chống lụt. Nhà có chiều rộng chừng 6-7m, dành riêng cho một gia đình, về sau vườn cao đến 5, 6 tầng, toàn bằng gỗ. Loại nhà này rất phổ biến ở những khu phố cổ: Vannes, trung tâm Rennes…

Nơi đất biển Bretagne, nhà quay lưng với gió tây. Buổi sáng chỉ cần mở cánh cửa, cả một quần thể Hortensia chen chúc bên hiên nhà bình yên. Ngoài kia, trên bãi cỏ trước nhà, mấy chú chim sẻ đang nhặt vội những mẩu vụn bánh mì… lịch ghi nhận thờ khắc những con nước, nơi biển cả giao hòa với đất liền, thời tiết đi đôi với thủy triều. Triều cường là thời gian thích hợp để đi biển, tham gia các hoạt động thể thao, dạo chơi một vòng quanh bờ, nghe sóng vỗ. Triều xuống… đi tìm nhặt các loại nghêu, sò, ốc, hến… sóng biển để lại.

Dấu ấn thủy triều bàng bạc trong không khí. Lúc nước rộng, vị biển như nồng hơn với mùi rong biển từ ngoài kia phả vào. Sau biển và thủy triều, đến với bretagne là đến với gió đại tây dương. Gió lồng lộng. Gió ném vào đất liền vị mặn và sự dữ dội của biển cả. Trên con đường đến bờ biển hoang dã (Côte sauvage, quiberon, những hàng cây tiêu huyền (platanes) bên đường cúi rạp theo chiều gió, thân cây oằn nghiêng, quay lưng về biển đang gầm thét. Trong khung cảnh đó, những ngôi nhà mái đá ardoises màu xám đen với tường granit sẫm màu, cửa sổ trắng có rèm che kín nửa… bỗng trở thành chốn bình yên trở về.

Ở Bretagne, nhà cửa không đa dạng như Việt Nam. Quy hoạch hợp lý và kiến trúc thuần nhất. Phổ biến nhất là nhà mái Ardoises, tường đá granit… như biển cả, đá có mặt khắp chốn: từ những ngôi nhà thờ đá xây dựng từ thời trung cổ, những bể nước đẹp như những công trình nghệ thuật, những “lò bánh mì cộng đồng“ bằng đá (four á pain communal: nơi ngày xưa, dân làng mang bột đến nung bánh)… đến những hàng cột đá đầy bí ẩn gọi là menhirs, dolmens có mặt từ 4.500 năm trước công nguyên ở Carnac. Bên những khối đá tưởng như vô tri, ẩn một tâm hồn nhỏ. Theo gió về, hồn đá tụng ca, thở than hay nguyện cầu… nghe như có tiếng thì thầm vọng từ cõi xa.

Mái Ardoises màu xám đen nổi tiếng trước đâysản xuất ở Angers, vùng Touraine (tương tự mái đá ardoises trên lăng Khải Định -Huế), nay đá Ardoises một phần nhập từ Tây Ban nha.

Một nét đáng yêu khác từ kiến trúc Bretagne: những cửa tò vò gần sát mái nhà (lu-carne). Ở đây, ánh sáng xuyên qua cửa, biến ngôi nhà thành… lâu đài nhỏ. Và lại nhớ một hôm, trên Đà Lạt mù sương tôi suýt lạc lối về từ khung cửa hẹp–ngôi nhà thoáng chút kiến trúc châu Âu–có tiếng đàn dìu dặt như dấu chân người…

Traditional House02

Bạn có thể download mô hình một ngôi nhà truyền thống vùng Brentagne tại đây:

http://www.mediafire.com/?yyvnctu3x5ko6nw

Password nếu có: freemohinhgiay.wordpress.com

Nếu có vấn đề gì về link download xin bạn vui lòng báo cho chúng tôi biết.

Nếu bạn thích mô hình này nhưng lại không có thời gian để thực hiện, mời bạn liên lạc với chúng tôi. Có những bạn sinh viên đang sẵn lòng hoàn thành mô hình này giúp bạn.

Thân ái.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s